TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH HUYỆN ĐẠI LỘC

Nằm trong vùng trọng điểm du lịch của Quảng Nam và Đà Nẵng, gắn liền với “Đường Trường Sơn huyền thoại”, huyện Đại Lộc có không gian du lịch đa dạng từ vùng sông núi hoang sơ với những thắng cảnh hữu tình đến những làng quê - làng nghề truyền thống, những địa danh mang nhiều huyền thoại…

Tạo hóa đã ưu ái ban tặng nhiều cảnh quan sinh thái thiên nhiên tươi đẹp và ưu điểm của hầu hết các điểm du lịch ở đây là còn nguyên vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên, chưa bị tác động mạnh bởi con người. Với nhiều danh thắng, di tích văn hóa - lịch sử, làng nghề... Đại Lộc có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch.

 

Một trong những điểm du lịch của Đại Lộc đang hấp dẫn khách du lịch là khu du lịch sinh thái Bằng Am (Đại Hồng). Với địa hình lòng chảo, rộng khoảng 300ha, nằm ở độ cao hơn 700m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình luôn luôn thấp hơn những vùng chung quanh 7-8 0C; rừng nguyên sinh với nhiều thảm thực vật phong phú nên rất thích hợp với việc nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng trong những tháng hè oi bức. Nơi đây được ví như “cổng trời” Đại Lộc, trong lành, lộng gió như Bà Nà -  Bằng Am xanh thảm trời mây/ Bốn mùa mát mẽ đẹp xiêu lòng người!; có di tích Am Thông, nơi Ngài Tùng Sơn từ quan ẩn tu với nhiều huyền thoại, truyền thuyết  mang đậm bản sắc văn hóa dân gian. Từ trên Bằng Am nhìn chung quanh có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên gần xa với núi đồi nhấp nhô và mây trời bồng bềnh phủ lượng; khi nhìn xuống thì thấy làng mạc tỏa khói lam chiều và dòng sông Vu Gia uốn lượn như một bức tranh thủy mặc mộng mơ.

          Nói đến Đại Lộc không thể không nói đến khu du lịch sinh thái Suối Mơ (Đại Đồng). Tại đây, bạn bắt gặp một “quần thể” có nhiều đoạn suối đá đẹp, nằm ven cánh rừng “đại ngàn” rất hoang vu, tịch mịch… mà phong cảnh rất hữu tình. Dòng suối trong xanh chảy qua những khối đá lớn có nhỏ có, màu đen, mốc với thiên hình vạn trạng. Đi men theo những lối mòn bên ghềnh đá lên cao khoảng 100m, gặp thác Gieo với dòng nước tung bọt trắng xoá đổ xuống một cái ao sâu nước xanh in cả trời mây bàng bạc, làn “bụi nước” toả lên trên những tán cây, tạo nên chiếc cầu vồng với nhiều màu sắc lung linh huyền ảo.

             Đại Lộc còn nổi tiếng bởi khu du lịch sinh thái Khe Lim (Thôn Phước Lâm – xã Đại Hồng). Nằm trong khu vực rừng nguyên sinh với những cánh rừng Lim ngày trước. Nhìn từ xa, thác nước như bức rèm thưa lúc ẩn, lúc hiện giữa núi rừng bao la khiến du khách chợt nhớ đến thác Cam Ly của thành phố Đà Lạt mộng mơ. Khe Lim đẹp không chỉ riêng ngọn nước từ trên cao đổ xuống mà cả toàn cảnh của nó nữa. Hai bên bờ suối là những cánh rừng nguyên sinh yên ả, thảm động thực vật phong phú bao la xanh thẳm, quanh năm có nhiều hoa, lan rừng toả ngát mùi hương, cùng dãy HIO- HIU sừng sững ở phía Nam, tạo nên một vẻ đẹp thơ mộng hữu tình. Khe Lim, vào những ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần hay mùa Xuân thường được nhiều du khách đến ngoạn cảnh. Đây có thể xem là một điểm du lịch lý tưởng cho một vùng trung du lý tuởng của Đại Lộc và Quảng Nam.

Ghé qua Đại Chánh, du khách có thể thong thả dạo quanh hồ Khe Tân. Với diện tích rộng hơn 840ha, Khe Tân không chỉ là nguồn cung cấp nước tưới cho những cánh đồng ở vùng B Đại Lộc, mà thế núi, hình sông đã biến Khe Tân thành điểm du lịch hấp dẫn. Một bên là dòng Thu Bồn hiền hòa, một bên là núi An Bằng hùng vĩ, Khe Tân, vốn đã nên thơ, lại còn đáng yêu hơn với 12 đảo lớn nhỏ nhấp nhô giữa lòng hồ. Du khách có thể câu cá, bơi thuyền quanh hồ,  hay cắm trại, picnic. Hiện tại, nhà đầu tư đang tiến hành dự án xây dựng khu du lịch sinh thái, tâm linh tại đây và trong tương lai, du khách chắc hẳn sẽ hài lòng khi đến với Khe Tân.

Ngoài ra, Đại Lộc còn rất nhiều điểm du lịch sinh thái khác như: khu du lịch sinh thái trang trại-suối nước khoáng nóng Thái Sơn (Đại Hưng), khu du lịch suối Thơ (Hố Bà Thai) (Mỹ An – Đại Quang), khu du lịch suối mát Vũng Thùng (Đại Nghĩa), khu du lịch sinh thái hồ chứa nước Trà Cân (Đại Hiệp), khu du lịch sinh thái Sông Cùng (Đại Lãnh), khu du lịch sinh thái và tâm linh Bàu Ông (Đại Nghĩa), khu du lịch sinh thái-văn hóa Hố Bông (Đại Quang), khu du lịch sinh thái An Điềm – Đá Bàn (Đại Hưng) và còn rất nhiều điểm du lịch đang được xúc tiến đầu tư.

Bên cạnh đó, đến Đại Lộc du khách còn có dịp đến với một vùng đất lưu giữ nhiều di tích lịch sử như di tích trận quyết chiến Thượng Đức nổi tiếng. Bên dòng sông Vu Gia là xóm làng trù phú. Đường thôn, ngõ xóm bằng bê tông, dằng dịt như bàn cờ. Những con người hồn hậu có thời trực tiếp cầm súng đánh Mỹ xâm lược, đêm đêm vắn thừng, kết cáp từ dây rừng, đóng bè mảng từ cây rừng để đưa pháo lớn dọc sông Con lên các điểm cao, trút lửa xuống cứ điểm Thượng Đức cách đây 35 năm, nay đang “dệt” nên bức tranh quê muôn màu tươi sắc. Ngoài ra, còn có đền tưởng niệm Trường An (Đại Quang), chùa Cổ Lâm (Đại Đồng), miếu Thừa Bình, đình Không Chái, Di chỉ Gò Đình  1, 2 (Đại Lãnh, Đại Quang), địa đạo Phú An – Phú Xuân (Đại Thắng),…

Song có thể nói, tạo nên phần hồn cho huyện Đại Lộc, chính là những sinh hoạt lễ hội dân gian truyền thống như lễ hội bà Phường Chào ở Đại Cường, lễ hội Bà Chúa Ngọc vào ngày mồng bảy tháng giêng hằng năm tại khu du lịch Suối Mơ thuộc xã Đại Đồng và Đại Quang, lễ cầu phong, lễ vía Ngũ hành Tiên nương vào ngày 16 tháng giêng, hội đua thuyền truyền thống trên sông Vu Gia vào ngày mồng sáu tháng giêng…phản ánh đời sống tinh thần phong phú và mang đậm bản sắc dân tộc của người dân nơi đây. Đặc biệt vẫn còn lưu giữ những loại hình nghệ thuật độc đáo của đất Quảng Nam-Đà Nẵng như: hát tuồng, dân ca Quảng, hò đối đáp, hò chèo thuyền, múa tứ linh, bài chòi,...

Với những làng quê, làng nghề nổi tiếng như: Làng trống Lâm Yên (Đại Minh), làng Hương Phú Lộc, làng rau Bàu Tròn (xã Đại An), làng quê Bến Dầu và chè xanh An Bằng (Đại Thạnh), Làng quê Thái Sơn (Đại Hưng), Khu văn hóa làng Quảng Đại (Xã Đại Cường)...,cùng những tập quán sinh hoạt phong phú; tính cách vui vẻ, cần cù, sáng tạo, hiếu học, mến khách của cư dân địa phương góp phần cho phát triển văn hóa du lịch huyện nhà.

          Nhằm khai thác triệt để các tiềm năng du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, Đại Lộc đang đẩy mạnh huy động mọi nguồn lực cho phát triển. Với quan điểm nhất quán là phát triển du lịch gắn liền với bảo đảm an ninh địa phương, giữ gìn bản sắc văn hóa bản địa và bảo vệ môi trường, tạo chuyển biến và nâng cao vị trí, vai trò, hiệu quả của du lịch, tạo thế cho du lịch phát triển bền vững, Đại Lộc đã và đang tích cực bổ sung, rà soát quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tập trung vào phát triển ở khu vực trọng điểm; tập trung vào khai thác du lịch sinh thái; du lịch nghỉ dưỡng và tăng cường công tác quảng bá du lịch nhằm gọi vốn đầu tư để sớm hình thành các cụm du lịch Suối Mơ, Khe Lim, Khe Tân, An Điềm - Sông Cùng, đền tưởng niệm Trường An; Phấn đấu hình thành các tour du lịch nội địa đồng thời kết nối với các tour du lịch của tỉnh và khu vực.

Đại Lộc, với vẻ đẹp tiềm ẩn không chỉ trong tiềm năng thiên nhiên hoang sơ đợi chờ khai thác mà còn tiềm ẩn trong những con người bình dị, trong khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và làm đẹp cho quê hương đang sẵn lòng đón đợi du khách cũng như các nhà đầu tư từ mọi miền đất nước.

Tin liên quan